5 thói quen xấu của trẻ cần uốn nắn ngay

Đối với những em trẻ  nhỏ thì luôn muốn bắt chước những người khác nên chúng có thể sẽ học được một vài tính xấu ở những người đó. Vì vậy nếu không muốn con sống lệch lạc và hư đốn thì bạn cần tìm hiểu những thói quen xấu của trẻ dưới đây và cách uốn nắn cho trẻ.

1. Ngắt lời bố mẹ

thói quen xấu của trẻ 2

Trẻ là người thiếu tính kiên nhân, hay vội vàng nên mỗi khi muốn nói điều gì thì hào hứng nói ngay. Hay có nhiều đứa bé còn có thói quen luôn chen ngang vào cuộc trò truyện của bố mẹ với người khác hoặc chen ngang vào lúc mẹ đang nói mình thói quen này rất xấu khi lớn lên.

Vì vậy bạn cần có cách uốn nắn: Mỗi khi cha mẹ muốn nói chuyện với ai đó hay nghe điện thoại thì cần phải yêu cầu bé trật tự, hoặc cho con chơi món đồ chơi nào đó khi đợi mẹ. Nếu như trẻ không nghe mà cứ bám lấy bạn nói trong cuộc trò chuyện thì bạn cần nghiêm khắc nói với trẻ nhưng tuyệt đối không được mắng chửi trẻ nhé.

2. Bé hay chơi xấu

thói quen xấu của trẻ

Khi con mình chơi xấu với bạn bè hoặc người khác mà chị em thường hay bênh vực con thì đó là điều sai lầm. Khi thói quen xấu của trẻ càng ngấm lâu thì con bạn sẽ chỉ cố gắng tự lực hoàn thành mọi việc trên mọi phương diện và thủ đoạn xấu để đạt được mục đích nhanh chóng.

Cách uốn nắn: Khi thấy con có những hành động đo làm tổn thương cho người khác thì bậc cha mẹ nên ngăn cản con lại và giải thích cho con hiểu được việc làm của mình là không nên. Nếu như lần sau con lại tiếp tục tái phạm nữa thì không cho con chơi và có hình thức phạt thích hợp cho trẻ.

3. Vờ như không nghe bố mẹ nói gì

Nếu như bạn muốn con làm việc gì đó như đi thay quần áo và thu dọn đồ chơi… mặc dù bé nghe thấy nhưng giả vờ như không nghe thấy và tiếp tục làm việc của mình thì cần lập tức nghiêm khắc uốn nứn luôn. Nếu không bé sẽ có thái độ coi thường lời nói của cha mẹ trở nên ngang bướng và không kiểm soát được.

Cách uốn nắn thay vì bạn kiễn nhận giục con đến cùng thì bạn hãy lại gần và yêu cầu bé. Bạn có thể thực hiện phương pháp đếm giờ và giới hạn thời gian cho bé thực hiện nếu không sẽ có hình phạt thích đáng.

4. Trẻ nói dối

Trẻ nhỏ thường chưa biết suy nghĩ nên chúng không lường hết được hậu quả của việc nói dối của mình, khi còn nhỏ trẻ nói dối chỉ nhằm mục đích đó là không phải làm việc gì đó hay tráng bị bố mẹ mắng… Tuy nhiên khi thấy con nói dối thì bạn nên uốn nắn cho con ngay bởi nếu để lâu thì thành thói quen rất nguy hiểm.

Cách uốn nắn thói quen của trẻ việc đầu tiên khi thấy con nói đối thì mẹ không nên quát mắng hay dùng roi mà hãy tìm hiểu xem tại sao con lại nói dối và sau đó thì phân tích cho con hiểu được việc nói xấu của mình nó sẽ ảnh hưởng như thế nào để trẻ nhận ra được lỗi của mình và rút kinh nghiệm.

5. Tỏ thái độ khi không hài lòng

thói quen xấu của trẻ 1

Khi trẻ không hài lòng về việc gì đó, trẻ thường hay tỏ thái độ bằng cách giậm chân tay hay khóc lóc, trợn mắt, ngỗ ngược…. thì bạn phải uốn nắn cho con ngay nếu không trẻ sẽ không hình thành được thói quen thiếu tôn trọng và lễ phép với người lớn và thậm chí trẻ sẽ nghĩ chỉ cần mình tỏ thái độ là mọi người không ai làm được gì mình điều này rất nguy hiểm đối với sự phát triển nhân cách của con sau này.

Cách uốn nắn cho con lúc này đó là các mẹ nên khuyên con nhẹ nhàng và giải thích cho bé hiểu rằng cách bé tỏ thái độ là xấu và khiến cho những người trong gia đình không thương con nữa. Nếu như cách này không được thì các bậc cha mẹ phải làm nghiêm khắc hơn và đưa ra những hình phạt phù hợp nhất.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn