Đỗ thủ khoa năm 2017 có còn được ngưỡng mộ như xưa ?

Hiện tượng cơn mưa điểm 10 đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng khi Bộ Giáo Dục công bố điểm thi. Nhiều đánh giá lại cho rằng đề thi dễ bởi thế mà đỗ thủ khoa khá dễ, thậm chí dễ hơn trước rất nhiều.

Không khó để đạt điểm cao

Với đề thi năm nay, các môn học đều thay đổi theo toàn bộ hình thức trắc nghiệm. Đây cũng chính là năm đầu tiên khiến cho nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối đến thế. Hơn thế, thi trắc nghiệm thường không phản ánh chính xác được thực lực của học sinh, đôi khi còn phụ thuộc vào yếu tố may mắn nữa. Hơn thế, nhiều bạn học sinh cũng nhận định đề năm nay dễ, bởi thế khi thí sinh đỗ thủ khoa thực sư không còn hót như xưa nữa.

Đỗ thủ khoa năm 2017 có còn được ngưỡng mộ như xưa ?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2017 có 4.235 bài thi đạt điểm 10. Chỉ có hình thức trắc nghiệm mới khiến điểm 10 xuất hiện nhiều đến thế mà thôi. Hơn thế, thường thi trắc nghiệm tạo điều kiện cho nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Còn với đề thi tự luận như nhiều năm trước, phải thực sự có khả năng, phải có sự thông minh, chăm chỉ học, ôn thi mà vẫn hiếm đạt được điểm số tuyệt đối.

Nhiều giáo viên cũng kể lại, ngày xưa vất vả chăm chỉ lắm mới đạt được 21 điểm, phải học từ cách trình bày, diễn đạt, học nội dung để phân tích, đằng này chỉ cần nắm được ý chính là thí sinh đã làm bài được rồi.

Hay với môn toán cũng vậy, ngày xưa, học ngày học đêm, giải không biết bao nhiêu dạng một bài toán, làm bài tập từ sách giáo khoa, bài tập, rồi sách nâng cao, rồi luyện các đề cũng khó có thể kiếm được điểm 10.

Thi với hình thức trắc nghiệm thực sự không thể đánh giá chính xác năng lực học tập của học sinh được. Hơn thế, thi trắc nghiệm cũng dễ dàng để đạt được điểm số tuyệt đối, vì thế, cũng là điều dễ hiểu.

Đỗ thủ khoa năm 2017 có còn được ngưỡng mộ như xưa ?

Thủ khoa ra trường vẫn thất nghiệp?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, đề thi năm nay không những không phân loại được thí sinh. Hơn nữa, chưa chắc các thí sinh đạt điểm tuyệt đối đã nắm vững được kiến thức. Hơn thế, nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối không có nghĩa là kiến thức tốt. Hình thức trắc nghiệm thực sự không đánh giá đúng chất lượng giáo dục.

Hơn thế, nhiều điểm số cao có thể là bệnh của thành tích hơn thế còn khiến cho các học sinh ảo tưởng về năng lực của mình. Nhiều học sinh có thể ngủ quên trong chiến thắng và không chịu trau dồi kiến thức và kỹ năng, hơn thế còn thiếu trải nghiệm từ thực tế. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến giai đoạn sau này.

Đỗ thủ khoa năm 2017 có còn được ngưỡng mộ như xưa ?

Theo nhiều luồng ý kiến cho rằng, chất lượng giáo dục sẽ bị giảm xuống nếu hình thức trắc nghiệm tiếp tục diễn ra, với hình thức này còn kìm hãm sự phát triển của thí sinh hơn nữa giảm chất lượng giáo dục. Vì thế cần có những thay đổi hợp lý hơn vào kỳ thi các năm tiếp theo.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn