Kinh nghiệm quản lý nhà hàng

Nhà hàng là một trong những loại hình mà bạn có thể thử sức kinh doanh đầu tiên, nó đòi hỏi người quản lý phải thật sự tận tâm và có khả năng nắm bắt được chi tiết. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm quản lý dưới đây để có thể quản lý nhà hàng hiệu quả nhất.

kinh-nghiem-quan-ly

1. Thị trường mục tiêu

Nếu chỉ mới phát triển thì không có nhà hàng nào có đủ sức hấp dẫn với tất cả mọi người, và nó cũng chính là thực tế mà nhiều người khi mới bước chân vào khó có thể chấp nhận được. Thời điểm này thì bạn chỉ cần nhắm vào 5 đến 10% thị trường và phục vụ tận tình là bạn đã thành công rồi đấy.

Thị trường thì bạn có thể phân đoạn theo độ tuổi và theo thu nhập của từng người, sở thích hay nhà hàng đặc trưng. Từ đó thì bạn bắt đầu tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp nhất.

2. Lựa chọn địa điểm

kinh-nghiem-quan-ly1

Để quan ly nha hang tốt thì cũng không ngoại lệ việc lựa chọn địa điểm cho nhà hàng của mình, tuy nhiên nó cũng còn phụ thuộc vào số tiền mà bạn có thể đầu tư vào việc mở nhà hàng và loại hình mà của nhà hàng mà bạn muốn kinh doanh. Tuy nhiên không phải bất cứ nhà hàng nào cũng gần nơi có dân cư đông đúc. Tuy nhiên nếu nhà hàng của bạn phụ thuộc vào đặc điểm này thì bạn cần lưu ý một số điểm khi lựa chọn nơi kinh doanh sau:

– Lượng bán hàng dự kiến và chính địa điểm bán hàng ảnh hưởng như thế nào tới khối lượng bán háng của bạn?

– Về giao thông bạn cũng cần xem xét xem địa điểm này có lưu lượng người đi bộ và người đi xe và có bao nhiêu lượt qua lại mỗi ngày. Địa điểm nhà hàng này có thuận lợi cho việc dừng chân của khách hàng hay không?

– Hay đối với những người sống và làm việc tại địa điểm này có phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn đặt ra không?

– Nếu bạn mới bắt đầu và bạn bắt đầu tính toán lỗ lãi trong năm đầu kinh doanh thì bạn sẽ biết được con số chính xác nhất về doanh thu mà bạn sẽ đạt được là bao nhiêu và với thu nhập trung bình của cửa hàng mình thì bạn sẽ biết được nên thuê địa điểm với mức giá bao nhiêu cho phù hợp nhất.

– Bên cạnh đó thì việc thuận lợi cho việc dừng và đỗ xe cũng là yếu tố quan trọng cho khách hàng có thể qua nhà hàng của mình tiện lợi và đảm bảo.

– Cần phải phân tích xem các nhà hàng bên cạnh chúng có ảnh hưởng gì đến doanh số cũng như có tác động bất lợi gì đối với nhà hàng của mình hay không?

– Quan trọng nữa đó là tìm hiểu lịch sử của địa điểm mà mình muốn thuê, xem ai là người thuê trước đó và tại sao họ lại ngừng thuê?

– Trước khi thuê thì bạn cần tìm hiểu kỹ hợp đồng và có những thỏa thuận hợp lý nhất cho cả hai bên.

3. Bố trí, sắp đặt

Việc bố trí và sắp đặt những thiết kế nội thất của nhà hàng cũng một phần quyết định đến thành công của bạn. Đối với khu chế biến, nhà bếp và nơi lưu trữ hàng hay văn phòng và nơi dành cho khách hàng bạn cần thiết kế hợp lý. Theo như những nhà hàng thông thường khác thì khu dành cho khách ăn chiếm khoảng từ 40 cho đến 60% diện tích của nhà hàng, trong đó 30% còn lại và dành cho khu chế biến, bếp và phần còn lại và nơi lưu trữ và văn phòng.

4. Lên thực đơn

kinh-nghiem-quan-ly2

Đối với bất cứ nhà hàng nào thì việc lên thực đơn danh sách các món ăn hay đồ uống của nhà hàng mình là điều vô cùng quan trọng để cho khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên khi lên thực đơn thì bạn nên để ý đến cho trẻ em thì cần lưu ý đến cả đối tượng này, cần thiết kế một số món ăn hợp với khẩu phần nhỏ hơn để hấp dẫn các em nhỏ đối với thực đơn của nhà hàng mình.

Khi lên thực đơn nếu thực đơn càng dài thì nó càng khiến cho khách hàng rối trí. Vì vậy hãy cố gắng sắp xếp các món và cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất và với thực đơn ngắn gọn nhất nhé.

5. Những quy định về an toàn thực phẩm

Khi bạn muốn kinh doanh nhà hàng thì việc bạn cần quan tâm đầu tiên đó là vấn đề an toàn thực phẩm. Bạn cần tìm hiểu những yêu cầu về an toàn thực phẩm mà các nhà chức trách đã đưa ra quy định và phải thực hiện đúng. Nếu bạn không đảm bảo về an toàn thực phẩm thì uy tín của nhà hàng của bạn sẽ khó lấy lại và ngoài ra nếu khách hàng bị ngộ độ thì bạn còn phải bỏ ra một chi phí điều trị không nhỏ, vừa mất uy tín lại vừa thất thu.

6. Tuyển nhân viên

Khi bạn muốn tuyển nhân viên thì bạn cần xác định được rằng mình tuyển nhân viên làm gì? Phải có bảng mô tả công việc nhằm liệt kê ra được trách nhiệm và phận sự của từng công việc.

Tiếp đến là bạn phải quy định mức lương cho từng bộ phận. Để có hiệu quả tối ưu nhất thì bạn nên nghiên cứu mức lương chung trong ngành và sau đó đặt ra mức lương tối đa và tối thiểu với từng vị trí để có thể trả lương dựa vào năng lực của từng người.

7. Chiến lược marketing và quảng bá

Hầu hết đối với mọi công ty hay nhà hàng nào cũng cần phải có một kế hoạch marketing cho mình. Tuy nhiên cho dù áp dụng chiến lược marketing nào đi nữa thì bạn cũng không nên bỏ qua phương pháp marketing được truyền miệng bởi theo nghiên cứu thì chính phương pháp này nó là phương pháp quảng cáo tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm nhà hàng.

Khi bạn bắt đầu khai trương nhà hàng của mình thì hãy gửi giấy mời dùng thử đồ ăn miễn phí tới những nhân vật tiêu biểu mà bạn đã nhắm tới. Quảng cao nhà hàng và các món ăn trên các phương tiện thông tin hoặc giới thiệu trên tạp trí…để nhiều người biết đến nhà hàng của mình có như thế thì nhà hàng mới kinh doanh tốt nhất.

 

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn