Năm 2018 Việt Nam chỉ có 5 đại học lọt top 400 của Châu Á

Theo GS. Nguyễn Hữu Đức – PGĐ Đại học Quốc Gia Hà Nội, Việt Nam cần đặt mục tiêu có 10 trường lọt top châu Á năm 2020. Hai trường lọt top 500 thế giới như vậy nền giáo dục nước nhà mới được xem là có hiệu quả.

Ngày 11/4 vừa qua tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng và uy tín quốc tế của các trường Đại học Việt Nam” , GS. Nguyễn Hữu Đức – PGĐ Đại học Quốc Gia Hfa Nội cho biết trên thế giới hiện nay có 16 bảng xếp hạng đại học có ảnh hưởng quốc tế trong đó nổi tiếng nhất là QS, THE, ARWU.

Năm 2018 Việt Nam chỉ có 5 đại học lọt top 400 của Châu Á

Làm thế nào để nâng cao thứ hạng của Việt Nam trên bảng xếp hạng quốc tế?

Để có thể nâng cao thứ hạng của Việt Nam trên bảng xếp hạng quốc tế thì chúng ta cần phải dựa vào điều kiện của các bảng xếp hạng. Theo đó, các trường có tiềm năng cần mạnh dạn đầu tư để nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Trong đó, quan trọng nhất là đánh giá của các nhà khoa học, nhà tuyển dụng , tình hình hợp tác quốc tế…Ngoài ra, yếu tố như tỷ lệ giảng viên/ sinh viên quốc tế cũng cần được cải thiện. Số bài báo xuất bản trên tạp chí ISI, Scopus hay tỉ lệ sinh viên quốc tế học tại trường cũng cần được nâng cao.

Năm 2018 Việt Nam chỉ có 5 đại học lọt top 400 của Châu Á

Trên thế giới các trường đại học có thứ hạng cao họ không chỉ có chương trình đào tạo tiên tiến mà còn có cơ sở hạ tầng hiện đại áp dụng khoa học công nghệ vào giảng dạy. Tỷ lệ học sinh, sinh viên khi ra trường có việc cao bằng cấp được đánh giá tốt trên thị trường tuyển dụng.

Việt Nam có cần xây dựng bảng xếp hạng đại học riêng?

Theo các chuyên gia thì Việt Nam vẫn chưa có một thước đo cụ thể cho các trường đại học. Với hệ thống hơn 200 trường đại học như hiện nay thì việc áp đánh giá 5 sao, 4 sao hay 3 sao cần được khuyến khích. Theo mô hình đánh giá của QS Star thì hiện nay đã có hai trường là Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học FPT tham gia để nâng cao chất lượng.

Năm 2018 Việt Nam chỉ có 5 đại học lọt top 400 của Châu Á

 

Việc đánh giá các trường thông qua bảng xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế là cách tốt nhất giúp nâng cao chất lượng của các trường đại học nước ta. Và dựa vào bảng tiêu chí này các trường đại học cũng cần tự soi và tự sửa sao cho phù hợp nhất. Khi mà chất lượng được nâng cao thì trường đó sẽ thu hút được nhiều học sinh, sinh viên đến tham gia học tập để hoàn thiện chất lượng.

Trên đây là một số ý kiến về đánh giá và nâng cao chất lượng đại học của Việt Nam. Với mong muốn đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục đại học của nước ta trong tương lai vẫn còn rất nhiều điều cần phải khắc phục.

 

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn