Những dấu hiệu chứng minh bạn biết cách tiệm kiệm

Khi đến ngày nhận lượng bạn có thể để dành lại ngay cho mình một khoản tiết kiệm trước khi thanh toán các hóa đơn, thay vì làm ngược lại thì bạn chính là con người biết cách tiết kiệm đấy nhé.

cách tiết kiệm

Trong cuộc sống mỗi chúng ta tiền là một thứ gì đó khó có thể nói trước là bao nhiêu cho đủ, con số này nó còn phụ thuộc vào từng người. Theo thống kê của Business Insider thì 5 dấu hiệu biết cách tiết kiệm dưới đây sẽ nói cho bạn biết chính là người tiết kiệm đủ và hợp lý hay chưa nhé.

1. Bạn có mục tiêu và bạn dự tính được số tiền phải tiết kiệm

Bước đầu tiên của việc tiết kiệm đủ là biết được mình cần bao nhiêu là đủ cho cuộc sống và điều này nó còn phụ thuộc vào mục tiêu. Nếu bạn cứ tiết kiệm mà không rõ ràng về thời gian và số tiền cần có của mình thì việc tiết kiệm sẽ khó có thể hiệu quả được.

Việc tiết kiệm được tiền sẽ chỉ hiệu quả khi nó có mục đích nào đó và số lượng tiền, thời gian cụ thể nhất. Ví dụ như:

– Mục đích của bạn tiết kiệm là mua ô tô

– số tiền cần bỏ ra khoảng 500 triệu

– Thời gian khoảng 5 năm

– Số tiền cần tiết kiệm hàng tháng 100/năm khoảng 8,33 triệu/ tháng.

2. Bạn dành tiền cho tiết kiệm đầu tiên

cách tiết kiệm 1

Đối với những người tiết kiệm là một việc nên làm sau khi trả các hóa đơn trước rồi mới nghĩ đến việc tiết kiệm. Quạn điểm này nguy hiểm ở chỗ dễ dàng khiến cho bạn tiêu hết sạch được tiền trước khi kịp tiết kiệm.

Vậy nên bạn cũng cần phải coi việc tiết kiệm cũng giống như những hóa đơn mà mình phải trả. Bạn cần phải bỏ tiền tiết kiệm ra trước và sống với ý thức của mình chỉ còn số tiền còn lại và không tiêu vào số tiền đã để dành. Bạn sẽ buộc phải giảm chi tiêu của mình lại hoặc tăng thêm thu nhập nếu bạn muốn cac nhu cầu chi tiêu của mình được đáp ứng.

3. Bạn đều đặn gia tăng tiền tiết kiệm

Nếu bạn có thể trang trải được cho cuộc sống của mình, có đủ tiền mua những thứ mà mình muốn dù không cần và có tiền để dành cho tương lại bạn đang làm đúng đắn. Nếu bạn đang nâng dần khoản tiền tiết kiệm của mình thì còn tốt hơn nữa. Ví dụ như ở độ tuổi 20 bạn chỉ có thể tiết kiệm được 1% mức thu nhập của mình nhưng đến tuổi 35, bạn phải dành được 20% thu nhập.

Việc tiết kiệm cho hưu trí cũng đi theo cách tương tự. Bạn có thể chọn cách tăng mức tiết kiệm theo khoảng thời gian nhất định hoặc là tăng tỷ lệ tiết kiệm mỗi khi bạn được tăng lương hay có thưởng gì đó lên. Bạn cũng nên nhớ rằng tăng tỷ lệ tiết kiệm sẽ giúp cho cuộc sống của bạn sau này trở nên dễ chịu hơn.

4. Khi bất ngờ có khoản tiền nào đó, bạn trích một phần cho tiết kiệm

Bạn có thể một ngày nào đó sẽ trúng xổ số hoặc được tặng thưởng khi tham gia một chương trình và được thừa kế hoặc được hoàn thuế thu nhập… là người chu đáo và rất thông minh thì bạn đừng quên dành cho mình một phần trong những khoản tiền bất ngờ đó cho tiết kiệm nhé.

5. Bạn có nhiều tài khoản tiết kiệm

cách tiết kiệm 2

Là một con người biết tính toán và thông minh thì bạn cũng nên có vài khoản tiết kiệm như khoản dành cho hưu trí , khoản dành cho con học, khoản dùng để đầu tư… Có khoản bạn gửu góp hàng tháng và cũng có khoản cố định bạn để riêng và sinh lãi suất.

Chia từng tiết kiệm ra nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau có một số lợi ích nhất định. Thứ nhất là nó giúp cho bạn thoát khỏi vô tình tiêu tiền vốn dành cho mục tiêu này sang mục tiêu khác. Sau một thời gian trải nghiệm thì bạn sẽ chọn được cách tiết kiệm tốt nhất.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn