Những kỹ năng sống còn quan trọng khi bước vào đại học

Trước khi bước vào con đường đại học chính là khoảng thời gian quý giã nhất để có thể học kỹ năng sống còn cần thiết để tự tin hơn trên con đường tự lập nhé.

1. Kỹ năng nấu được bữa ăn không phải mỳ gói, đồ hộp…

dai-hoc2

Khi đi học xa nhà thường có rất nhiều người đi ăn hàng, tuy nhiên đây không phải là giải pháp tốt, và mang tính lâu dài được. Không những tốn kém mà khi ăn ngoài còn không đảm bảo được dinh dưỡng, vệ sinh nữa đấy nhé.

Chúng ta biết nấu ăn không chỉ đảm bảo cho việc ăn uống của mình đầy đủ, mà còn được ăn món mình thích, còn khiến bạn tự lập, đầu óc thoải mái hơn rất nhiều, không lo bị ngộ độc, tiêu chảy ảnh hưởng đến đời sống và học tập.

2. Kỹ năng giặt quần áo

Bạn cũng nên biết kỹ năng sống tự giặt quần áo, bạn sẽ làm thế nào nếu như thức ăn bị dây vào chiếc áo sơ mi trắng, làm thế nào để quần áo khi giặt không bị phai và nên phơi như thế nào để không bị gião đồ để có được những bộ trang phục hoàn chỉnh.

3. Kỹ năng mua nhu yếu phẩm theo ngân sách của mình

Để có cách tiêu tiền thông minh thì bạn cần phải biết làm thế nào để mua đủ thục phẩm và đồ dùng cần thiết, không tốn một đòng tiền và cũng không bỏ phí thứ gì. Bạn có thể nhờ mẹ dạy cho mình việc này nhé.

Kinh nghiệm cho bạn nên mua đồ ăn ở những siêu thị lớn, hoặc các cửa hàng quyen thuộc vào đầu tháng, bạn muốn mua một vài phiếu mua hàng ở những nơi đó, dựa trên những tính toán của mình sẽ tiêu bao nhiêu tiền, sau đó trong tháng chỉ được dùng đúng bằng những phiếu mua hàng đấy.

4. Kỹ năng lập kế hoạch chi tiêu và trả các hóa đơn

dai-hoc1

Cho dù bạn có nhờ đến trợ cấp của bố mẹ, hay tự mình kiếm được tiền từ việc làm thêm, thì kỹ năng sống trước khi bước vào đại học bạn vẫn cần phải lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Đây cũng chính là kỹ năng tuyệt đối cần thiết cho một người trưởng thành và độc lập.

Vì vậy bạn có thể dùng sổ hoặc bút hay là các chương trình quản lý tiền bạc ở trên điện thoại hay là ipad.

5. Kỹ năng nói không

Đây cũng chính là một kỹ năng quan trọng, đối với những người không biết từ chối không chỉ dễ bị quá tải và căng thẳng, mà nó còn dễ bị lôi kéo vào những cám dỗ đầy nguy hiểm nữa đấy nhé.

6. Kỹ năng học

dai-hoc

Nghe có vẻ hơi kỳ quặc, tuy nhiên ngay cả với nhiều bạn học giỏi ở trường trung học cũng có thể xuống dốc khi vào đại học vì không có kỹ năng học. Trong trường đại học chỉ đọc sách giáo trình không thôi thì chưa đủ.

Bạn cần tự biết rằng, đối với những bài giảng, mình được kỳ vọng phải có các kiến thức, mục đích của bài giảng của mình là gì. thứ tự đặt câu hỏi ngược xuôi có liên quan đến bài giảng không…

Bạn cũng nên biết rằng đây khác với các thầy cô ở trường phổ thông, các giảng viên đại học chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình về một vấn đề nhất định nào đó, nhưng không nhất thiết sẽ cho bạn biết cách phải học bài này như thế nào hay quan tâm bạn có chăm chú hay không để đôn đốc và nhắc nhở.

7. Kỹ năng viết bài luận

Những bài luận có những phần như nào, mỗi phần có nội dung ra sao?… bạn có thể tìm thấy ở trên các trang mạng hoặc là dùng để tham khảo những ý kiến của cô giáo để sáng lập ra một công thức viết luận cho hầu như mọi chủ đề, chứ không phải viết bài luận là cứ viết tràn lan, những gì mình nghĩ vào đó đâu đấy nhé.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn