Những ứng dụng Trung Quốc nên xóa khỏi smartphone của bạn

những ứng dụng Trung Quốc hiện nay đang thành trao lưu như Pitu, Meitu và UC Browser chính là ứng dụng thần thánh âm thầm đánh cắp thông tin cá nhân của chúng ta và gửi những dữ liệu đó về Trung Quốc vì vậy nếu smartphone đang có những ứng dụng này thì hãy xóa ngay đi nhé.

1. Pitu

ung-dung-smartphone

Pitu chính là ứng dụng chụp ảnh tự sướng do Tencent phát triển và giúp cho bạn hóa thân thành các nhân vật cổ trang mới lạ của Trung Quốc. Khi ứng dụng này mới ra mắt không chỉ có cư dân mạng mà ngay cả với những người nổi tiếng cũng vô cùng hào hứng chơi trò chơi này.

Tuy nhiên bên cạnh việc đem lại những bức ảnh đẹp thì theo các chuyên gia bảo mật trong và ngoài nước đang lên tiếng cảnh bảo về việc sử dụng Pitu lén truy cập danh bạ và vị trí địa lý, những thông tin lưu trên smartphone…

Vì vậy nên cũng có không ít người dùng trở thành nạ nhân của những kẻ lừa đảo, và mua nhầm iphone nhái có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia bảo mật Greg Linares đã chỉ ra rằng với những thông tin thu nhập được, tin tặc có thể sao chép thông tin từ thiết bị chặn cuộc gọi và tin nhắn SMS, chưa kể đến việc các thông tin của bạn bị bán cho các tổ chức và công ty để dùng vào những mục đích quảng cáo, giả mạo thông tin…

Bên cạnh đó thì các chuyên gia an ninh mạng tại Bkav cũng cho beiets thêm ứng dụng Pitu liên tục kết nối và gửi dữ liệu đến các địa chỉ IP tại Trung Quố như log.tbs.qq.com/ hày là https://qpiksvr.xiangji.qq.com/. Không những thế Pitu còn tự động tải về một số tập tin cài đặt, rất có thể sẽ được sử dụng vào việc tải và chạy các ứng dụng độc hại trên chiếc smartphone mà bạn đang dùng, hãy hủy bỏ ngay những ứng dụng nên xóa khỏi smartphone này ra khỏi dễ yêu của bạn nhé.

2. Meitu

ung-dung-smartphone1

Theo nhà nghiên cứu Jonathan Zdiarski đã dịch được ngược mã nguồn của ứng dụng Meitu và thấy rằng mọi thông tin thu nhập được đều sử dụng vào những mục đích quảng cáo. Điều này cũng cho thấy cả Meitu hay Pitu đều hoạt động giống nhưu một backdoor âm thầm như một thiết bị thu thập các dữ liệu của người dùng khi chưa được phép hoạt động.

Kể cả khi bị chỉ trích từ phía người dùng, công ty cho biết những dữ liệu này chỉ dùng để phục vụ tối ứu hóa hiệu suất ứng dụng và hiểu rõ được sở thích của từng người, nhằm hiển thị quảng cáo. Tuy nhiên thì đó cũng chỉ là thông báo từ phía nhà ứng dụng Meitu, không loại trừ một nguyên nhân dữ liệu nào từ smartphone của bạn được sử dụng vào các mục đích xấu hoặc được bán cho các bên thứ ba.

3. UC Browser

ung-dung-smartphone2

Tại Citizen Lab Canada các nhà nghiên cứu đã cảnh báo nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng UC Browser của Alibaba, đây là một trình duyệt di động được sử dụng rộng rãi trên thế giới, nhất là ở Trung Quốc, Ấn độ và trong đó có cả Việt Nam.

UC Browser là ứng dụng thường xuyên theo dõi và truy vấn tìm kiếm của người dùng, đồng thời nó cũng thu thập dữ liệu bao gồm có IMEI, địa chỉ MAC của Wi-Fi, Android ID và dữ liệu vị trí.

Bởi vì vậy để tránh bị thu nhập dữ liệu cá nhân của mình trái phép, thì người dùng có thể cài đặt Chrome, Opera Mini hay là Firefox để thay thế nhé.

Nếu như bạn là người quan tâm đến các vấn đề về bảo mật và không muốn bị rò rỉ thông tin cá nhân mật thiết của mình thì người dùng nên hạn chế cài đặc các ứng dụng smartphone, trong đó yêu cầu nhiều quyền hạn vô lý để tránh bị mất tiền oan nhé.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn