Phân tích hình tượng Sóng của Xuân Quỳnh | Kênh học tập

Phân tích hình tượng Sóng của Xuân Quỳnh

Hình tượng con sóng được nhân hóa, "sóng nhớ bờ", con sóng "ngày đêm không ngủ được" cho dù là ở dưới lòng sâu hay ở trên mặt nước đi chăng nữa thì các con sóng ru, sóng reo, sóng hát ca và sóng như cứ vỗ suốt ngày đêm ở địa phương mênh mong. Nó cũng như 1 bến đợi thuyền, thuyền mang một sự trong ngóng và nhớ bến.

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

>>> XEM THÊM : Phân tích bài thơ Việt Bắc

>>> XEM THÊM : Phân tích đoạn thơ những đường Việt Bắc của ta

>>> XEM THÊM : Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Xuân Quỳnh viết ra được câu thơ rất hay nói lên một tình yêu nồng cháy, si mê. Người thiếu nữ đã thổ lộ rất trung thực về khát vẳng của tình ái của mình. Em luôn luôn nhớ anh miên man, 1 nỗi nhớ như cứ thật bổi hổi bổi hổi suốt hôm mai làm cho cả trong mơ cũng cứ thức. Chỉ có 1 chữ "nhớ" tràn ngập ái tình thương của người con gái khi yêu. trong khoảng trước đến nay thì sự thủy chung là một trong những phẩm chất cao đẹp của chính tình ái đôi lứa. Và rồi cũng chính tình yêu cho đôi lứa sức mạnh để vượt qua mọi thử thách để mang thể mang được 1 ái tình mặn nồng.

Dẫu xuôi về phương Bắc

Dầu ngược về phương nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng vê anh – một phương

Phân tích hình tượng sóng của xuân quỳnh

Phân tích hình tượng sóng của xuân quỳnh

Có lẽ rằng chính có cấu trúc đoạn thơ rất đặc sắc đó là "dẫu … cũng…". Cấu trúc này được điệp đi điệp lại làm cho ý thơ như được nhấn mạnh hơn, ấy chính là 1 sự son sắt, thủy chung của một tình yêu đẹp đẽ. một ái tình đẹp đem đến cho "em" 1 niềm tin mãnh liệt biết bao lăm. Hình ảnh con sóng khăng khăng đến bờ dù trùng dương mang muôn vời cách thức trở đi chăng nữa. Hình ảnh sóng đã đề cập hộ lòng về niềm tin, con thuyền tình nhất quyết sẽ cập bờ bến hạnh phúc đó còn là một niềm tin vào tương lai:

Ở ngoài kia đại dương

Trăm nghìn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách

Tác giả Xuân Quỳnh trong đời thường tuy đã uống bao vị ngọt ái tình, thế nhưng cũng đáng kể là chị cũng đã từng nếm ít nhiều cay đắng trong tình yêu. Cũng sở hữu hầu hết lần khi đối diện có những thử thách thì thi sĩ vẫn hổn hậu dào dạt niềm tin về hạnh phúc mà ái tình nhất quyết sẽ mang lại. với thể nói đây được Phân tích là 1 khổ thơ giàu ý vị và sáng ngời niềm tin về tính yêu đẹp:

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa

Cho dù là năm tháng sẽ đi qua cuộc đời dài, mây sẽ vượt biển rộng để bay về xa đi chăng nữa thì ái tình cũng sẽ sắm được hạnh phúc.

Đọc khổ thơ cuối là lời ước nguyện của em, của người thiếu nữ trong mối ngọn nguồn. Nhân vật em lúc này đây lại muốn được "tan ra", muốn được hóa thân thành trăm con sóng nhỏ kia để có thể mong ước về 1 tình ái đẹpp.

Tóm lại ta nhận thấy rõ thời trang sáng tạo trong thơ tình của Xuân Quỳnh. Với thể thấy được hình tượng sóng rồi nhịp điệu sóng cộng mang đấy chính là tiếng xốn xang như cứ bồi hồi trong ngực trẻ. Bài thơ “sóng” cộng có hình tượng sóng sẽ cứ mãi là một lời ru hay của bao nhiêu chằng trai, cô gái trong tình ái ngọt ngào của tuổi trẻ.

>>> XEM THÊM : nghị luận về một điều nhịn chín điều lành

>>> XEM THÊM : Bình luận câu tục ngữ có làm thì mới có ăn không dưng ai dễ đem phần đến cho

>>> XEM THÊM : phân tích bài thơ nhớ rừng

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn