Phân tích tình huống độc đáo trong truyện vợ nhặt | Kênh học tập

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện vợ nhặt

Bài Làm

Một câu chuyện hay thường bao gồm những tình huống truyện hoàn hảo. chả hạn trong tác phẩm Chữ người tử tù nhân của nhà văn Nguyễn Tuân, cảnh huống truyện có một không hai ấy chính là sự đối nghịch giữa tên tử tù Huấn Cao và người quản ngục tù, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa chốn đề lao phong kiến và cái đẹp của con người. Hay trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, tình huống truyện lại độc đáo ở chỗ Chí Phèo muốn hoàn lương nhưng chẳng thể nên đã thịt Bá Kiến. Còn ở đây, trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân, tình huống truyện lại được biểu thị qua ngay đầu đề của tác phẩm: vợ nhặt.

>>> XEM THÊM : Giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm vợ nhặt

>>> XEM THÊM : Phân tích bài thơ cảnh khuya

>>> XEM THÊM : Phân tích nhân vật lão hạc

Trước hết những đồ nhặt được thì thường là đồ sử dụng trang bị mà người khác không dùng nữa vất đi hoặc là các thứ đồ họ chẳng may làm cho rơi vãi. Tiếp đến những thứ đồ được nhặt lại thường nằm ở ven tuyến đường, những nơi hẻo lánh, tắt thở lấp hay bờ bụi. Nhặt được đồ thì người nhặt hẳn cũng mừng vui hớn hở như bắt được vàng. Nghe đồ nhặt được trong tình huống này người ta lại nghĩ ngay tới những đồ dùng rẻ rúng nào ấy. Thế nhưng trên thực tại, thứ “đồ” mà ở đây người ta nhặt được lại tương đối đặc thù. có vẻ như cảnh huống này đã thách thức số đông những quy luật thường thấy ở trên.

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện vợ nhặt

Phân tích tình huống độc đáo trong truyện vợ nhặt

Trước hết người nhặt được đồ là anh cu Tràng, quả đúng anh Tràng là người khó khăn thật, nếu như không kể là đói kém quay quắt. Nhà nghèo lại là dân cư ngụ, cả anh và mẹ đều trông chờ vào những công việc cửu vạn của anh mà dạo này ấy là việc xe thóc cho Liên đoàn. tính mệnh của 2 mẹ con chưa chắc đã được đảm bảo bởi nó còn chịu chi phối bởi tiếng trống thúc thuế vẫn vang dồn ngoài trục đường, mẹ con bà thậm chí phải ăn cháo để sống qua ngày. Trong bối cảnh như vậy, giả dụ anh nhặt được món thiết bị chất, giá trị nào đó thì đây quả là một món hời trong khoảng trên trời rơi xuống, cứu cánh cho cả gia đình nhà anh. Thế nhưng anh lại nhặt được … 1 cô vợ, một cô vợ theo đúng nghĩa. Tràng xe thóc cho Liên đoàn, thấy đám con gái ngồi đợi việc thì cũng chỉ hò trêu đùa: “Muốn ăn cơm trắng mấy giò – Lại đây mà kéo xe bò với anh”. Câu hò của anh Tràng là nửa đùa nửa thật, nó bâng quơ và cũng không đòi hỏi đáp lại. Thế nhưng người vợ nhặt lại bám víu vào ấy như bám víu một cái phao đồn giữa đại dương, thị đã chạy ngay lại để đẩy xe bò cho Tràng. lúc gặp lại lần 2, thị đông đảo xấn xổ vào mặt Tràng mà mắng tới tấp. Thị ngồi xuống ngay tắp lự và ăn một chặp 4 bát bánh đúc không kể 1 câu, ko ngẩng đầu nhìn người nào. Sau ấy chào hỏi bằng vài câu và Tràng lại tiếp diễn rủ thị về nhà cùng mình cho vui. Người vợ nhặt ấy thế nhưng lại theo về thật, tới Tràng cũng sửng sốt và giật thột. Bản thân Tràng cũng nghĩ “thời buổi này biết mang nuôi nổi mình ko lại còn đèo bòng”. Câu đề cập của anh hoàn toàn mang thể hiểu là 1 câu bông đùa, tán tỉnh người con gái. Chẳng người nào lại đi cầu hôn theo chiếc cách thức của Tràng cả. Tính cho tới khi thị theo Tràng về nhà, họ mới chỉ gặp nhau đúng hai lần, chuyện trò mang nhau không quá vài câu. Họ thậm chí chưa biết rõ về tiếng tăm, quê quán, gia đình, xuất thân của nhau, chính người vợ nhặt khi về thấy gia đạo nhà Tràng cũng không khỏi nán một tiếng thở dài. Tràng lấy vợ không mất một món sính nghi, không cả 1 mâm cơm mời họ hàng, không mất thời gian khiến cho quen, ve vãn, ko trải qua những giai đoạn thường có của mỗi cặp đôi, chỉ đơn giản là 1 người hỏi, 1 người giải đáp và nên duyên vợ chồng.

Tình huống nhặt vợ của Tràng quả là 1 tình huống trái ngang và dở khóc dở cười. có thể vì đèo bòng thêm một mạng người mặc cả gia đình nhà Tràng sẽ chết đói. Thế nhưng sau cùng anh vẫn chặc lưỡi và kệ xác, sau cùng thì bà cụ Tứ cũng chỉ thở dài và kể “thôi thì những con đã phải mẫu duyên, chiếc kiếp… u cũng mừng lòng”.

Vậy đó, quả là 1 cảnh huống nhặt vợ theo đúng nghĩa, một tình huống vô tiền khoáng hậu trong văn chương Việt Nam. Nhà văn Kim Lân cũng thật khéo léo, tài ba lúc vun đắp được cảnh huống như vậy nhưng lại không làm cho tác phẩm bị phô, lố bịch mà trái lại nó lại rất dễ hiểu, dễ cảm thông trong bối cảnh xã hội như vậy.

Tình huống truyện độc đáo đã giúp cho tác phẩm Vợ nhặt lôi cuốn người đọc trong từng phân đoạn, làm người đọc chẳng thể rời mắt khỏi tác phẩm. trong khoảng đây tính phương pháp của các nhân vật cũng được bộc lộ rõ nét hơn và khiến cho hơn tâm hồn và tư cách của những nhân vật.

>>> XEM THÊM : Phân tích nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt

>>> XEM THÊM : Phân tích nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm vợ nhặt kim lân

>>> XEM THÊM : Cảm nhận bài thơ tây tiến của quang dũng

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn