Trẻ lười học và những nguyên nhân khiến trẻ lười học trầm trọng

Trẻ lười học là một trong những vấn đề đau đầu cho bố mẹ khổ tâm và lo lắng. Bởi vì hay quát mắng con và bắp con học bài thì trước tiên cha mẹ hãy nên tìm được nguyên nhân trẻ lười học để có được phương pháp điều chỉnh thích hợp nhất, giúp cho con thích nghi được với môn học của mình.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều có quan niệm rằng, trẻ không chịu học chính là bởi vì chúng lười biếng và ham chơi, nhưng thực chất không phải như vậy. Nguyên nhân trẻ lười học bởi vì chúng thường không làm gì cả, chỉ ngồi một chỗ và âu sầu không thích chơi đùa cùng với những người xung quanh, trạng thái này thường xảy ra khi trẻ bị ốm hay là có điều nào đó về sức khỏe.

Nếu như con bạn ham chơi và có những hoạt động bình thường, như những đứa trẻ khác, nhưng lại lười học không phải vì chúng lười mà do trong học tập có những thứ trẻ không thích, chán ngán hay lo sợ.

Những đứa trẻ nào không chịu học được chúng được coi việc học là nặng nhọc và không có hứng thú hoặc có thể cho chúng còn rất nhỏ không ý thức được sự cần thiết và lợi ích mà nó đem lại. Cùng tham khao những nguyên nhân trẻ không chịu học dưới đây, để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

1. Trẻ có vấn đề về sức khỏe

tre-luoi-hoc

Một trong những nguyên nhan dẫn đến trẻ lười học có thể là do sức đề kháng không tốt, như các bệnh về mắt, tai hay trẻ không ngủ đủ thời gian và chế độ cho trẻ chưa được hợp lý nên tinh thần của trẻ bị sa sút và không hứng thú với công việc học tập của mình.

2. Thiếu thời gian nghỉ ngơi, vui chơi

Nếu như bắt được trẻ học thôi còn thời gian và vui chơi cho trẻ bị bó buộc, hạn hẹp thì cũng chính là nguyên nhân khiến cho thần kinh của trẻ bị ức chế, mệt mỏi… dần dấn đến tình trạng thiếu đi sức khỏe và như vậy thì trẻ sẽ không bắt nhịp được, dần trở nên chán nản và không muốn học.

3. Trẻ vốn chậm chạp hoặc quá hiếu động

tre-luoi-hoc1

Con lười học ngoài ra còn có thể do bẩm sinh, khi trẻ sinh ra vốn bị chậm chạp, khiến cho trẻ không được hoạt bát và linh động, thành thói quen lười nhác, tuy nhiên nếu như trẻ mà hiếu động và ham chơi quá thì cũng làm cho trẻ lười học trong đầu lúc nào cũng chỉ muốn thoải mái đi chơi.

4. Vấn đề trong gia đình

Ngoài ra thì việc học đối với trẻ cũng một phần từ chính cha mẹ của chúng, khi trẻ cảm thấy thất vọng hay giận dỗi thì cha mẹ như hàng ngày phải chứng kiến cảnh cha mẹ bất hòa với nhau hay không yêu thương và quan tâm đến chuyện học hành của con… từ đó thì hình thành cho tâm lý mệt mỏi và trở nên chán nản, bất cần và thờ ơ hơn…

5. Tâm lí ỷ lại

tre-luoi-hoc2

Trẻ chán học là do bố mẹ quá chăm sóc cho con kỹ làm cho con không có chí tiến thủ và luôn ỷ lại, đây cũng chính là thói quen vừa học vừa chơi ở trẻ, hay vừa học vừa ăn vặt cũng làm cho trẻ bị xao nhãng công việc học hành của mình.

Vậy nên để tránh được tình trạng con trở nên lười học hơn, thì cha mẹ phải chuẩn bị trước cho con mình tâm trạng thật tốt và thoải mái để trẻ cảm thấy hứng thú bước vào môi trường học tập hiệu quả nhất.

6. Học trước chương trình

Cũng có nhiều bậc cha mẹ thường hay kỳ vọng vào con mình nhiều hơn, cho con học trước cả các trương chình học, để con biết hết được mọi kiến thức, để có thêm nhiều thời gian dạy trẻ học làm bài nâng cao. Tuy nhiên điều này vừa không giúp cho con học tốt hơn mà còn khiến cho tâm lý trẻ bị áp lực và lạc lõng, chính chương trình học của mình bình thường, không coi trọng giờ học và trở nên lười nhác hơn.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn