Tư vấn phương pháp học thuộc bài nhanh và hiệu quả hơn

Làm thế nào để có thể thuộc bài một cách nhanh và hiệu quả hơn? Hiện đang là vấn đề của nhiều bạn học sinh quan tâm bởi rất nhiều bạn rơi vào trường hợp như học không hiệu quả, không thuộc bài nếu có thuộc thì cũng mất rất nhiều thời gian. Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Chia nội dung thành những mục nhỏ

Việc phân chia thành những mục nhỏ giúp bạn cảm thấy kiến thức sẽ ít hơn rất nhiều và từ đó việc học thuộc sẽ có hiệu quả hơn và tập trung được nhiều thời gian cho những phần khó thuộc, khó nhớ.

Việc tập trung trong khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ hiệu quả hơn so với học trong suốt thời gian dài. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn được giải lao và bắt đầu lưu trữ thêm những kiến thức mới.

Vừa học vừa liên hệ thực tế

Với những sự kiện, ngày tháng năm trong môn lịch sử hay những đặc trưng cơ bản của các vùng địa lý thì bạn có thể liên tưởng các sự kiện lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân bạn đã thuộc nằm lòng, hay nhớ về những chuyến du lịch, những ngày đặc biệt,…

Thêm vào đó những liên hệ thực tế còn cho bạn những ví dụ minh họa sinh động chắc chắn sẽ mang lại những hiệu quả cao.

Tóm tắt các ý chính

Đối với môn văn hay những môn cần học thuộc thì lý thuyết thường rất dài khiến bạn khó học thuộc được. Thay vì học thuộc hết thì bạn nên gạch đầu dòng những ý chính để có thể nhớ dễ dàng hơn và những từ ý chính đó bạn có thể triển khai cách mà bạn hiểu.

Trước hết là cần nhớ được tên bài vì đây chính là ý chính của cả bài, sau đó bạn cần nhớ thứ tự của bài trong sách để hệ thống lại nội dung đã học và giúp bạn nắm được toàn bộ chương trình học.

Kết hợp vừa học vừa ghi

Có thể nói đây là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung được rất nhiều bạn lựa chọn. Đối với những công thức, những định nghĩa bạn nên ghi lại từ 2-3 lần, có thể nhiều hơn để nhớ lâu, nhớ sâu hơn.

Bạn nên sử dụng giấy bút để ghi lại những ý chính để có thể nhớ lâu hơn nhé.

Nhẩm lại toàn bộ nội dung bài học

Sau khi đã học thuộc bài thì bạn nên nhẩm lại toàn bộ kiến thức mình đã học một lần nữa, việc này giúp bạn nhớ kiến thức một cách sâu sắc hơn trong những trường hợp do bạn quá hồi hộp khi làm bài thi, bài kiểm tra mà quên mất đi những gì đã học. Việc này giúp bạn sẽ lần lượt nhớ lại từng câu từng chữ trong bài rất hiệu quả.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Chia sẻ kiến thức học tập. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn